Dự đoán xu hướng bất động sản 2022 (cùng chuyên gia)

Địa chỉ: 9/12, Lý Thường Kiệt, Thống Nhất 2, Dĩ An, Bình Dương

Dự đoán xu hướng bất động sản 2022 (cùng chuyên gia)
Ngày đăng: 01/04/2022 11:09 AM

  Nắm bắt xu hướng bất động sản trong năm 2022 sẽ giúp nhà đầu tư biết được nên đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào để đạt hiệu quả.

  Một trong những đặc điểm của thị trường bất động sản là có tính thay đổi theo thời gian và không gian. Ở thời điểm này, thị trường bất động sản có thể diễn biến như thế này, nhưng ở một thời điểm khác thì chắc chắn nó sẽ được diễn biến theo một cách khác. Tương tự đối với không gian khác cũng vậy. Đó là lý do đòi hỏi những người tham gia vào thị trường này phải thường xuyên cập nhật những thay đổi của thị trường để tìm ra hướng đi phù hợp và đúng đắn.

  Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang ở quý I/2022. Ngay lúc này đã có nhiều dự đoán đưa ra về xu hướng diễn biến của thị trường bất động sản trong năm nay. Nếu đầu tư bất động sản là lựa chọn của bạn trong năm nay thì việc nắm bắt xu hướng sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn.

  Tổng quan về thị trường bất động sản đầu năm 2022

  Thị trường bất động sản Việt Nam vừa trải qua 2 năm lao đao vì dịch bệnh Covid-19. Năm nay (2022), dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát nhưng với tâm thế “sống chung” thì đây được xem là giai đoạn của sự phục hồi mọi lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

  Ông Trần Hữu Lượng, Tổng Giám Đốc công ty Địa Ốc Phát Đạt cho rằng: “Năm nay, dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sẽ rất tích cực. Trong đó, nửa đầu năm 2022 thì chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ, nhưng cuối năm 2022 thì sự sôi động sẽ diễn ra.”

  Theo đó, chính sách giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin và đường bay quốc tế được mở lại,... sẽ là những lý do giúp cho thị trường bất động sản được phục hồi trong năm 2022.

  Nếu xét theo chu kỳ bất động sản thì năm 2021 - 2022 sẽ nằm vào giai đoạn tăng trưởng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên vì yếu tố dịch bệnh mà trong 2 năm qua thị trường đã bị chững lại. Dẫu vậy, các dấu hiệu của sự phục hồi đã xuất hiện từ cuối năm 2021 đã giúp các chuyên gia tin rằng cuối năm 2022 đến năm 2023, xu hướng bất động sản sẽ có sự bứt phá.

  Những yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng bất động sản trong năm 2022

  Các chuyên gia đã đưa ra dự đoán về xu hướng thị trường bất động sản dựa trên các yếu tố sau đây:

  Hạ tầng

  Nếu hạ tầng được đẩy nhanh tiến độ trong năm 2022 thì sẽ giúp cho thị trường bất động sản nói chung có được “cú hích” tăng trưởng. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu có một đồng đầu tư công thì sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8 - 10 đồng. Như vậy, nếu giải ngân đầu tư công hàng chục nghìn tỷ đồng thì sẽ kích thích thị trường tương đương hàng trăm nghìn tỷ đồng.

  Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022 trở đi vẫn đang kỳ vọng về việc giải ngân đầu tư công của Chính phủ. Về sân bay, sẽ có đến 5 sân bay được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 với số vốn đầu tư lên đến 126.159 tỷ đồng, chỉ cần được phê duyệt thì sẽ giúp cho xu hướng bất động sản địa phương được hưởng lợi cực lớn. Về vận tải đường bộ, các dự án hạ tầng nếu được triển khai trong năm 2022 thì cũng sẽ tạo lực để đẩy giá đất đi lên. Tính đến năm 2021, cả nước có 1.163 km đường bộ cao tốc, dự kiến đến năm 2023 sẽ hoàn thành khoảng 916 km dự án đường cao tốc đang đầu tư.

  Sự tăng trưởng của giá đất gắn liền với thuận tiện của giao thông đó là điều đã được khẳng định từ xưa đến nay. Giao thông phát triển giúp kinh tế khởi sắc, kéo theo các dự án đô thị, nhà ở, nghỉ dưỡng mọc lên. Và cũng chính hạ tầng đã giúp cho thị trường bất động sản được mở rộng phạm vi, thúc đẩy quá trình hình thành các khu đô thị vệ tinh với sản phẩm phong phú hơn và giá nhà đất cũng được tăng cao hơn.

  Kinh tế vĩ mô

  Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho biết, kinh tế vĩ mô là một trong những biến số quan trọng tác động đến sự tăng trưởng xu hướng bất động sản dù cho đó là giai đoạn ổn định hay bất định. Tương tự với năm 2022, kinh tế vĩ mô sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản.

  Theo đó, nếu gói kích thích kinh tế được đưa ra thì sẽ giúp cho sự tăng trưởng và hồi phục kinh tế diễn ra nhanh chóng, từ đó góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất cả phương diện để ở và đầu tư.

  Lãi suất

  Thời gian qua, lãi suất gửi tiết kiệm liên tục ở mức thấp đã khiến cho dòng tiền chảy qua các kênh đầu tư khác. Đặt lên bàn cân so sánh hiệu quả của việc đầu tư nhà đất so với việc gửi tiết kiệm, chơi chứng khoán, mua vàng, ngoại tệ hay sản xuất kinh doanh,... thì cho thấy hiệu suất sinh lời của xu hướng bất động sản vẫn chiếm vị trí cao nhất. Đó là lý do khi có tiền nhàn rỗi hoặc khi muốn đầu tư sinh lời thì bất động sản là kênh được lựa chọn nhiều nhất.

  Năm 2022, dự đoán rằng lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì ở mức thấp. Và không khó để đưa ra dự đoán rằng dòng tiền vẫn tiếp tục được đổ về xu hướng bất động sản trong năm nay. Điều này có vẻ đúng khi trong công bố Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022 của batdongsan.com.vn thì: 92% người được khảo sát mong muốn có có ý định mua bất động sản/nhà ở trong tương lai, hơn một nửa đang tìm kiếm trong vòng 2 năm tới.

  Pháp lý

  Thị trường bất động sản những năm gần đây đang bị chững lại bởi nhiều nguyên nhân, một trong số đó là các vướng mắc về pháp lý. Pháp lý đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung, làm gián đoạn các dự án và làm trễ nại các giao dịch.

  Tuy vậy, cuối năm 2021, Chính phủ đã có các động thái về việc tháo gỡ các vướng mắc này thông qua việc đề xuất sửa hàng loạt các quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị,... Nếu những vướng mắc này được tháo gỡ vào năm 2022 thì có lẽ cuối năm 2022 thị trường bất động sản sẽ có những tăng trưởng rõ rệt.

  Dịch bệnh

  Sự “tàn phá” của dịch bệnh không chỉ khiến bất động sản lao đao mà còn gây “tổn thương” nặng nề cho mọi lĩnh vực. Đến cuối năm 2021, dịch bệnh tuy chưa được khống chế nhưng với tâm thế “sống chung”, cộng với tốc độ tiêm vắc xin nhanh chóng đã giúp cho thị trường bất động sản nói riêng và toàn bộ các lĩnh vực khác nói chung đang dần dần phục hồi.

  Năm 2022, nếu dịch bệnh được kiểm soát thì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được bùng nổ và giá đất sẽ “leo thang”. Và ngược lại, nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục “lộng hành” thì không ai đoán trước được điều gì sẽ xảy ra cả.

  Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết được xu hướng bất động sản sẽ diễn ra trong năm 2022, từ đó hiểu rõ hơn thị trường và có các quyết định đầu tư đúng đắn, phù hợp.


  Một chữ tín vạn niềm tin

  Để nhận thông tin chi tiết và diễn biến mới nhất về thị trường bất động sản, quý khách có thể gửi yêu cầu tại mục Liên hệ hoặc gọi trực tiếp đường dây nóng 0983.797.263 để được hỗ trợ tốt nhất!

  ► Trang chủ:

  https://diaocphatdat.com.vn/

  ► Fanpage:

  https://www.facebook.com/diaocphatdat

  ► Chat trực tiếp CSKH:

  https://m.me/diaocphatdat

  ► Youtube Channel:

  https://bit.ly/3e0rwuY​​​

  ► Zalo Official:

  https://zalo.me/1024321704015778713​​​

  ► Hội đầu tư bất động sản chuyên nghiệp:

  https://bit.ly/32h8uKd

  Zalo
  Hotline