Nữ độc thân có 400 triệu đồng nên vay mua nhà hay mua đất ở quê?

Địa chỉ: 9/12, Lý Thường Kiệt, Thống Nhất 2, Dĩ An, Bình Dương

Nữ độc thân có 400 triệu đồng nên vay mua nhà hay mua đất ở quê?
Ngày đăng: 22/04/2022 11:20 AM

  Có 400 triệu đồng nên vay mua nhà hay mua đất ở quê? Nếu mua căn hộ studio, tôi phải vay thêm gia đình, bạn bè và ngân hàng.

  Hỏi:

  Tôi là nữ, năm nay 28 tuổi, còn độc thân. Mỗi tháng, tôi phải trả 8 triệu đồng tiền thuê chung cư mini. Tôi hiện để dành được số tiền 400 triệu đồng, muốn mua căn hộ studio ở chung cư cách nơi làm việc khoảng 10 km với giá 1,2 tỷ đồng.

  Nếu mua, tôi có thể vay mượn gia đình, bạn bè được 200 triệu đồng, còn lại phải vay ngân hàng.

  Gia đình khuyên tôi tiếp tục ở thuê, để 400 triệu đồng về quê mua đất. Với số tiền này, tôi chỉ có thể mua đất ở trong xã, đường nhỏ, không có nhiều tiện ích. Miếng đất chỉ để đó đầu tư.

  Vậy xin hỏi tôi nên mua đất hay mua nhà với số tiền này?

  mua nhà hay mua đất

  Trả lời:

  Đây là trăn trở không chỉ của riêng bạn mà của rất nhiều người với xu hướng "bỏ phố về quê" đang thịnh hành.

  Việc mua đất ở quê thoạt nghe có vẻ rất hợp lý. Lúc này, bạn vừa có được một miếng đất và xem nó như một khoản đầu tư. Trong khi mua căn hộ studio vừa xa nơi làm việc thì lại phải vay mượn và trả lãi hàng tháng.

  Việc này tùy thuộc vào mục tiêu dài hạn của bạn. Tuy vậy, cũng không phải tự nhiên ông bà ta lại để lại câu "an cư lạc nghiệp" - có nhà rồi tự nhiên sẽ biết vun vén cho sự nghiệp được phát triển (ở đây không đề cập đến trường phái YOLO hoặc sẽ không đúng với nhiều người chọn trường phái đã có nhà cho thuê nhưng vẫn đi ở thuê).

  Tôi hay dùng một câu đùa khi nói về chiến lược mua nhà của người trẻ. Đó là "tiến về Sài Gòn, ta kiếm nhà vừa tiền". Có nghĩa là lúc mới mua căn nhà đầu tiên, hãy mua ở vùng ven xa trung tâm để có giá hợp lý. Sau 2-3 năm khi trả được khoản nợ hoặc thu nhập tăng thêm, hãy cân nhắc đến việc dời vào trong trung tâm để tiện nghi hơn.

  Vì khi mua được nhà (đồng nghĩa với việc sở hữu được tài sản) và việc thanh toán nợ đúng hạn (đồng nghĩa với lịch sử thanh toán nợ tốt - mức tín nhiệm với ngân hàng cao), khả năng vay mượn thêm, mua các dự án có liên kết với ngân hàng cũng sẽ thuận lợi hơn.

  mua nhà hay mua đất

  Quay lại với bài toán mua miếng đất ở vùng quê. Bạn có thể cân nhắc xem tính thanh khoản của khu vực đó (mua nhanh - bán nhanh hay mua đợi quy hoạch hoặc có dự án nào để ăn theo); khả năng sinh lợi của miếng đất trống (nếu chưa bán có thể cho thuê để làm kho bãi, nông nghiệp,...).

  Nếu tính toán được các điều kiện này cùng với việc nếu tỉ suất tăng trưởng của giá đất tốt hơn so với việc gửi tiết kiệm dài hạn ngân hàng (trên 1 năm) và cũng chưa có ý định mua nhà ở, bạn có thể cân nhắc phương án này.

  Hy vọng những phân tích trên có thể giúp bạn thêm căn cứ để ra quyết định.


  Một chữ tín vạn niềm tin

  Để nhận thông tin chi tiết và diễn biến mới nhất về thị trường bất động sản, quý khách có thể gửi yêu cầu tại mục Liên hệ hoặc gọi trực tiếp đường dây nóng 0983.797.263 để được hỗ trợ tốt nhất!

  ► Trang chủ:

  https://diaocphatdat.com.vn/

  ► Fanpage:

  https://www.facebook.com/diaocphatdat

  ► Chat trực tiếp CSKH:

  https://m.me/diaocphatdat

  ► Youtube Channel:

  https://bit.ly/3e0rwuY​​​

  ► Zalo Official:

  https://zalo.me/1024321704015778713​​​

  ► Hội đầu tư bất động sản chuyên nghiệp:

  https://bit.ly/32h8uKd

  Zalo
  Hotline