6 rủi ro liên quan đến mua bán nhà đất

Địa chỉ: 9/12, Lý Thường Kiệt, Thống Nhất 2, Dĩ An, Bình Dương

6 rủi ro liên quan đến mua bán nhà đất
Ngày đăng: 26/02/2022 10:27 AM

  Mua bán nhà đất là giao dịch giá trị, vì vậy khách hàng cần quan tâm tới những sai lầm có thể gặp phải khi mua nhà để tránh, qua đó giảm thiểu rủi ro.

  Mua bán nhà đất là tài sản có giá trị lớn nên trước khi xuống tiền, người mua cần tính toán và xem thật kỹ lưỡng trên nhiều phương diện. Đặc biệt, việc đặt ra những rủi ro về pháp lý khi giao dịch bất động sản như bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng có phương án chủ động phòng tránh, không rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

  Mua bán nhà đất

  Lừa đảo tài chính

  Khi công nghệ phát triển, thật không may bởi bất động sản thường là một trong những mục tiêu bị những kẻ gian nhắm đến bởi nơi đây thường chứng kiến những giao dịch với giá trị lớn.

  Nội dung email, tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội, cuộc hội thoại,… hoàn toàn có thể bị kẻ gian nhắm đến, qua đó tìm được các thông tin về bạn. Khi đó, có nguy cơ bạn bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  Vấn đề này đã được đề cập tới nhiều lần trong những năm qua. Trên thực tế, có không ít người bị lợi dụng, qua đó để kẻ gian lừa đảo và chiếm đoạt tài sản trên thị trường bất động sản. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro lộ thông tin là người mua bán nhà đất tăng cường bảo mật, lưu giữ các nội dung quan trọng kỹ lưỡng. Nếu có thể, bạn nên đặt bảo mật hai lớp cho những tài khoản mạng xã hội, không chia sẻ mã OTP ngân hàng cho người khác, không gửi tin nhắn hoặc email chứa thông tin, tài liệu quan trọng,…

  Bên bán cùng lúc nhận tiền cọc từ nhiều người

  Khi mua bán nhà đất hai bên thỏa thuận đặt cọc bằng giấy tay, không công chứng. Bên bán lợi dụng sơ hở để nhận tiền đặt cọc mua nhà từ nhiều người cùng lúc, hòng chiếm đoạt tài sản.

  Đến khi phát hiện lừa đảo, những người mua vô tình vướng vào tranh chấp nhà đất, song rất khó để yêu cầu Tòa án giải quyết bởi chỉ có giấy đặt cọc viết tay, không đủ giá trị pháp lý.

  Người mua bán nhà đất nên lập hợp đồng đặt cọc có công chứng để đảm bảo quyền lợi, giao dịch tiền bạc nên thực hiện tại ngân hàng để đảm bảo tính an toàn.

  Mua bán nhà đất

  Nhà đất dính quy hoạch, tranh chấp hoặc đang chuẩn bị thu hồi

  Người mua bán nhà đất vì ham rẻ, lo mất suất nên vội vàng xuống tiền mà không kiểm tra thông quy hoạch. Hậu quả là chôn vốn vào nhà đất dính quy hoạch, tranh chấp, bán không được mà ở cũng chẳng xong, muốn xây sửa cũng gặp nhiều rào cản về pháp lý.

  Nhà đất quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo

  Trường hợp chủ đầu tư hoặc “cò đất” bất chấp tìm mọi cách để bán hàng, còn khách hàng vì mong muốn có nhà, đất mà đặt hết niềm tin vào bên bán. Hậu quả là nhận bàn giao nhà không đúng như quảng cáo, chất lượng công trình, thiết kế khác xa so với quảng cáo.

  Nhà đầu tư khi mua bán nhà đất nên tìm hiểu kỹ thông tin dự án, “chọn mặt gửi vàng” chủ đầu tư, trực tiếp đến xem dự án và hỏi thêm thông tin từ người dân sống quanh khu vực thay vì quá tin vào những lời quảng cáo của cò đất.

  Tranh chấp về giá trị giao dịch và thanh toán

  Hai bên thỏa thuận khai giá trị trên hợp đồng mua bán nhà đất thấp hơn so với giá trị thanh toán thực tế nhằm trốn thuế và các chi phí phát trinh. Tuy nhiên, thỏa thuận này rất dễ dẫn đến những rủi ro pháp lý cho các bên, đặc biệt là người mua nhà.

  Lý do vì việc trốn thuế này bản chất là một hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện sẽ tùy vào mức độ vi phạm có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Người mua bán nhà đất tuyệt đối không nghe lời dụ dỗ của bên bán để khai khống giá trị hợp đồng so với giá chuyển nhượng thực tế, tránh trường hợp khi xảy ra tranh chấp không có bằng chứng đầy đủ pháp lý để chứng minh mình đã đưa tiền cho bên bán nhiều hơn mức ghi trong hợp đồng.

  Mua bán nhà đất

  Giấy tờ, chủ sở hữu nhà đất là giả

  Với công nghệ in ấn hiện đại như ngày nay, bằng mắt thường đôi khi người mua cũng khó phân biệt được giấy tờ nhà đất thật hay giả. Vì vậy mà không ít người sập bẫy lừa, mua phải nhà đất với sổ đỏ giả, thông tin trên hồ sơ không chính xác, thậm chí người bán là kẻ lừa đảo giả danh chủ sở hữu.

  Do việc mua bán nhà đất liên quan đến những giao dịch với giá trị lớn, vì vậy bất kỳ người mua nào cũng nên cẩn thận trong từng bước. Đôi khi việc bất cẩn có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Càng bổ sung nhiều kiến thức liên quan đến bất động sản, cơ hội giúp người mua giảm thiểu rủi ro càng tăng.


  Một chữ tín vạn niềm tin

  Để nhận thông tin chi tiết và diễn biến mới nhất về thị trường bất động sản, quý khách có thể gửi yêu cầu tại mục Liên hệ hoặc gọi trực tiếp đường dây nóng 0983.797.263 để được hỗ trợ tốt nhất!

  ► Trang chủ:

  https://diaocphatdat.com.vn/

  ► Fanpage:

  https://www.facebook.com/diaocphatdat

  ► Chat trực tiếp CSKH:

  https://m.me/diaocphatdat

  ► Youtube Channel:

  https://bit.ly/3e0rwuY​​​

  ► Zalo Official:

  https://zalo.me/1024321704015778713​​​

  ► Hội đầu tư bất động sản chuyên nghiệp:

  https://bit.ly/32h8uKd

  Zalo
  Hotline